Hướng dẫn bơi sải đúng cách chuẩn kĩ thuật VĐV

Bơi sải là một trong những kiểu bơi cơ bản, bắt đầu khi bạn luyện tập bộ môn bơi lội. Nhiều người gặp khó khăn khi thực hiện bơi sải đúng cách, vậy nên hãy nhanh chóng tham khảo những nội dung chúng tôi bật mí dưới đây để thực hiện chuẩn xác nhất cho mình. 

Hướng dẫn kĩ thuật bơi sải đúng cách chuẩn VĐV

Hướng dẫn kĩ thuật bơi sải đúng cách chuẩn VĐV

Kỹ thuật này cần sự kết hợp của nhiều động tác khác nhau, cụ thể như sau: 

Trườn sấp trên cạn 

Trước hết bạn có thể luyện tập bơi sải đúng cách trên cạn trước, hãy ngồi trên sàn người hơi ngả về sau, 2 chân duỗi thẳng. Bạn nâng chân lên và đập chân xuống đến khi thuần thục, lưu ý là luôn giữ cho đầu gối thẳng. 

Trườn sấp dưới nước 

Bạn xuống hồ bơi, sau đó nằm sấp trên mặt nước, 2 tay bám lấy thành bể, để duỗi thẳng 2 cánh tay và 2 chân, giữ cho đầu gối thẳng. Thực hiện trườn sấp tương tự như trên cạn đến khi nhuần nhuyễn, làm quen với môi trường trong nước. Những động tác, bạn cần phải thực hiện những động tác uyển chuyển, mềm mại. 

Đọc thêm  Top Kỹ Thuật Đánh Cầu Lông Cơ Bản Đến Nâng Cao

Sau đó, bạn lại tập trườn sấp với ván và di chuyển theo bề ngang của bể bơi, hãy cố gắng sao cho mực nước duy trì ở ngang ngực hoặc bụng. Duỗi thẳng 2 tay về phía trước khoảng 1m, đầu gối phải luôn thẳng. Lặp lại nhiều lần đến khi bạn có thể di chuyển nhanh về phía trước. 

Tập sải tay trên cạn

Bơi sải đúng cách còn lưu ý khi thực hiện các động tác tay, bạn hãy học cơ bản từ trên cạn, trườn sấp cho từng tay một: 

 • Tay phải: Bước chân trái lên trước, để chân phải phía sau, để tay trái lên đầu gối trái, người khom về phía trước, sau đó bạn đưa tay phải thẳng về phía trước rồi quạt nước sấp. 
 • Tay trái: Thực hiện ngược lại, bạn bước chân phải lên trước, chân trái để ở phía sau, đặt tay phải lên đầu gối phải, thân hơi khom, đưa tay trái ra và quạt. 
 • Khi quạt nước lưu ý tay luôn khép kín và hơi khum lại, thực hiện thêm các động tác tỳ nước, kéo nước.

Tập chân tay, chân và phối hợp nhịp thở

Khi bạn thực hiện các động tác quạt tay, người hơi đổ về trước, 2 tay quạt liên tục đồng thời nghiêng người qua 2 bên, Nhấc chân ra phía sau như khi tập trườn sấp, khi nghiêng người bên nào, bạn nhấc chân bên đó ra sai và nâng cao thoải mái khuỷu tay để chuẩn bị khi bơi dưới nước. Cần xác định được bên thuận để khi nghiêng sẽ há miệng hít thở và khi úp mặt xuống thì thổi bọt khí ra. 

Đọc thêm  Messi được bao nhiêu quả bóng vàng và danh sách là gì?

Phối hợp dưới nước

Sau khi thuần thục bơi sải đúng cách, bạn phối hợp những động tác này dưới nước:

 • Giai đoạn 1: Đứng dưới nước ngang ngực, người hơi khom, để 2 tay luân phiên quạt nước như đang trườn sấp,. Khi tập quạt nước, hãy cảm nhận sức cản của nước và cố gắng vươn về trước càng nhiều càng tốt. 
 • Giai đoạn 2: Thực hiện những động tác như trên và phối hợp thở nhịp nhàng, trong quá trình quạt nước, khi úp mặt xuống bạn thổi bọt khí ra bên thuật, khi há miệng lấy không khí cả mũi và miệng. 
 • Giai đoạn 3: Bạn bơi lướt khoảng 1m rồi phối hợp với cơ chế hít thở nhịp nhàng, lưu ý chỉ nên bơi theo chiều ngang, để tránh bị đuối sức. 

Bơi sải có lợi ích gì?

Bơi sải có lợi ích gì?

Bơi lội là một bộ môn thể thao mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, cải thiện vóc dáng tốt mà không hề gây ra cảm giác nhàm chán khi luyện tập. Nếu bơi sải đúng cách bạn sẽ nhận được những lợi ích dưới đây: 

 • Là nền tảng vững chắc để phát triển khả năng bơi nhanh và linh hoạt trong nước.
 • Hỗ trợ cho việc học các kiểu bơi khác, nó còn mang đến nhiều lợi ích khác đối với sức khỏe và tinh thần.
 • Giúp cải thiện vóc dáng mà còn làm cho cơ bắp trở nên săn chắc, thon gọn, và xương khớp mềm mại hơn.
 • Hỗ trợ quá trình hồi phục sau chấn thương, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch và đột quỵ, đồng thời ổn định huyết áp.
 • Mang lại sự thư giãn tinh thần, giảm căng thẳng, mệt mỏi, và cải thiện tâm trạng, làm cho đầu óc trở nên minh mẫn hơn.
Đọc thêm  Vua Bóng Đá là ai? Pele vì sao lại được trao danh hiệu này

Lời kết

Như vậy, chúng tôi đã hướng dẫn đến bạn cách bơi sải đúng cách chuẩn nhất cho bạn. Hãy học tập ngay hôm nay để nhận về những lợi ích mà bộ môn này mang đến cho bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *