Giải đáp: Ăn gì trước khi đá bóng sẽ hiệu quả nhất?

Bóng đá là môn thể thao đòi hỏi mất khá nhiều thể lực, do đó cầu thủ cần phải có được thể lực tốt nhất để đảm bảo sức khỏe ra sân đấu. Vậy nên ăn gì trước khi đá bóng cần được chú trọng để giúp bạn có được năng lượng thiết yếu duy trì trong suốt 90 phút thi đấu. Cùng chúng tôi tìm hiểu về những thực phẩm cần bổ sung và cần tránh trước luyện tập và thi đấu sau đây. 

Trước khi đá bóng nên ăn gì?

Trước khi đá bóng nên ăn gì?

Không riêng gì đá bóng mà mọi bộ môn thể thao, thể dục đơn giản cũng yêu cầu phải bổ sung trước khi luyện tập là vô cùng quan trọng. Tiêu chí quan trọng hàng đầu đó là bạn nên ưu tiên chọn những thực phẩm tiêu hóa nhanh, dễ sản sinh năng lượng và khẩu phần vừa phải. Do đó, ăn gì trước khi đá bóng nên chọn carbohydrate và Protein:

Thực phẩm chứa carbohydrate

Việc lựa chọn thực phẩm phù hợp trước khi tham gia hoạt động thể thao như đá bóng đóng vai trò quan trọng để đảm bảo cơ thể bạn có đủ năng lượng và sức mạnh. Trong danh sách những thực phẩm ăn gì trước khi đá bóng, carbohydrate là một thành phần quan trọng với nhiều lợi ích.

Đọc thêm  Hướng dẫn bơi sải đúng cách chuẩn kĩ thuật VĐV

Bởi thành phần này có khả năng cung cấp năng lượng linh hoạt, đặc biệt là trong các điều kiện không có oxy, như trong quá trình đá bóng. Khi bạn tiêu thụ carbohydrate, chúng sẽ nhanh chóng chuyển hóa thành glucose và đi đến các cơ quan cần thiết để hỗ trợ hoạt động vận động. Lượng carbohydrate chiếm khoảng 60% tổng năng lượng cần bổ sung cho hoạt động đá bóng. 

Protein

Việc đảm bảo lượng protein hợp lý trước khi tham gia đá bóng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ quá trình phục hồi cơ bắp sau trận đấu. Mức tiêu thụ khoảng 20-30g protein chiếm 10-15% từ các nguồn như thịt gà, sữa chua, cá,, trứng hoặc whey protein tổng hợp sẽ cung cấp nguyên liệu quan trọng để tái tạo cơ bắp và giảm thiểu tình trạng mệt mỏi. 

Protein không chỉ đóng vai trò xây dựng cơ bắp mà còn giúp duy trì sự linh hoạt và sức mạnh trong suốt hoạt động vận động, làm tăng hiệu suất của cầu thủ trong suốt trận đấu. Vậy nên protein chính là đáp án cho ăn gì trước khi đá bóng mà bạn đang băn khoăn. 

Chất béo tốt

Bên cạnh đó, bạn cũng nên bổ sung những chất béo có lợi để tăng năng lượng hiệu quả từ thực vật như hạnh nhân, macca,óc chó, quả ôliu…Thực phẩm này chiếm khoảng 20% trong khẩu phần mà bạn nên bổ sung. Ngoài ra, có thể bổ sung đường ngọt từ dâu, táo, kiwi… 

Đọc thêm  Các cách phục hồi cơ sau khi đá bóng tốt nhất

Các thực phẩm tránh ăn trước khi đá bóng

Các thực phẩm tránh ăn trước khi đá bóng

Bên cạnh câu hỏi ăn gì trước khi đá bóng, bạn cũng cần lưu ý đến những thực phẩm nên tránh trước khi thi đấu. Bao gồm những nguồn cung cấp dưới đây: 

  • Đứng đầu danh sách này là đồ ăn chiên rán, theo giải thích của các chuyên gia dinh dưỡng vì thực phẩm khó tiêu hóa. Vì nạp vào cơ thể, thực phẩm nhiều dầu mỡ và cần thời gian lâu để tiêu hóa, làm cho cơ thể trở nên nặng nề và khó di chuyển khi đá bóng. Thậm chí bạn còn cảm thấy bị khó chịu khi vận động khiến hiệu suất đá bóng bị giảm. 
  • Tiếp theo là những thực phẩm giàu chất béo từ động vật cũng nên lưu ý. Xúc xích, lạp sườn là những món nên tránh vì chúng khó hấp thụ, tạo cảm giác ì ạch, làm giảm sự linh hoạt trong trận đấu.
  • Khi cân nhắc ăn gì trước khi đá bóng, bạn nên loại bỏ đồ chế biến sẵn ra khỏi danh sách này. Vì trong các sản phẩm đông lạnh hay chế biến sẵn, dồi dào chất béo và natri, ăn lâu dài có thể gây hại cho sức khỏe;Ngoài ra có thể làm tăng nguy cơ các vấn đề như rối loạn tiêu hóa, tăng huyết áp, sỏi thận, tạo ra những nguy cơ không mong muốn cho cầu thủ.

Lời kết

Những nội dung trên đã bật mí cho anh em đáp án cụ thể về ăn gì trước khi đá bóng cũng như những thực phẩm cần tránh. Đây là những thông tin quan trọng để giúp bạn có được thể lực dồi dào, giàu năng lượng trên sân thi đấu. Từ đó linh hoạt và trở thành cầu thủ xuất sắc, có được nhưng mà trình diễn ấn tượng. 

Đọc thêm  Vợ Messi là ai? Người đứng sau những thành công của Messi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *